728x90
in Thế Giới Di Động

Pin gắn liền hay có thể thay thế? Bạn chọn phương án nào?

Pin smartphone
Bài viết này được lược dịch lại từ ý kiến của phóng viên Eric Ferrari-Herrmann trên trang AndroidPIT

Nhiều người cho rằng, gắn pin dính liền vào điện thoại để người dùng không thể thay thế nếu không có kiến thức chuyên môn là một ý tưởng “ngu ngốc”. Ngày nay, chúng ta không còn thấy smartphone cao cấp với pin thay thế được, trong khi công nghệ sạc nhanh và pin dự phòng chưa đủ để mang đến sự hài lòng.

Cách đây vài tuần, một số người dùng gặp phải lỗi liên quan đến nhiệt độ trong hệ thống sạc nhanh của Pixel 2 XL. Những ý kiến phản hồi cho rằng, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm khi không cho phép người dùng thay pin.

Pin là điểm yếu của smartphone

Rõ ràng là như vậy. Điện thoại thông minh phải sạc lại mỗi ngày và gần như không có ngoại lệ. Thậm chí, tuổi thọ pin của một số thiết bị ngắn đến mức, người dùng không thể trải qua một ngày làm việc khi thời hạn bảo hành chưa kết thúc.

Pin rời

Pin rời là thứ “xa xỉ” với smartphone cao cấp ngày nay

Đến năm 2014, vẫn còn một số smartphone cao cấp cho phép thay pin, bao gồm cả sản phẩm của Samsung và LG. Tuy nhiên, hiện nay, tùy chọn này đã chính thức bị loại bỏ. Bộ đôi G5 – V20 của LG, những thiết bị hiếm hoi mà người dùng có thể tháo rời pin đã lặng lẽ biến mất khỏi thị trường.

Nhưng người dùng vẫn chấp nhận điều đó?

Khá nghịch lý khi kết cấu pin – lỗ hổng thiết kế lớn nhất dường như không ảnh hưởng đến doanh thu của các hãng. Nếu pin rời thực sự quan trọng, LG G5 hẳn đã có kết quả khả quan hơn là thất bại thảm hại trước Galaxy S7, và LG cũng không phải đi theo xu thế làm pin gắn liền khi ra mắt G6. 

LG

Sau nhiều năm trung thành, giờ đây LG cũng đã từ bỏ thiết kế pin rời

Mặt khác, khách hàng cũng muốn thay thế thiết bị cũ bằng thiết bị mới để sở hữu không chỉ pin mới mà cả tính năng mới lẫn phần cứng được nâng cấp.

Sạc nhanh và pin dự phòng không đủ để mang đến sự hài lòng

Pin tích hợp đã dẫn đến việc tất cả các nhà sản xuất smartphone hiện nay đều trang bị chuẩn sạc nhanh riêng hoặc sử dụng công nghệ Quick Charge từ Qualcomm (hay ít nhất là tận dụng những ưu điểm của kết nối USB Type-C) cho sản phẩm.

Pin dự phòng có thể chứa dung lượng lớn, sạc nhiều lần cho smartphone, nhưng đổi lại, chúng ta phải luôn “kè kè” nó theo bên mình, mà viên pin có số mAh càng cao thì kích thước và trọng lượng của nó càng lớn.

Pin dự phòng

Pin dự phòng dung lượng cao có ngoại hình “quá khổ” so với smartphone

Pin điện thoại ngày nay vừa khó thay thế, vừa quá nhỏ. Nhưng thay vì làm điện thoại trở nên linh hoạt hơn để chứa được viên pin lớn hơn, các nhà sản xuất hầu như đều chế tạo thiết bị phục vụ vừa đủ nhu cầu người dùng trong một ngày vì những yêu cầu về mặt thẩm mỹ (điện thoại mỏng, nhẹ trông đẹp hơn).

Trong khi đó, công nghệ sạc nhanh tuy hữu dụng, giúp chúng ta rút ngắn thời gian chờ đợi trong quá trình nạp lại năng lượng, nhưng cái giá phải trả là nhiệt độ máy sẽ dễ tăng cao.

Kết

Người dùng không thể buộc nhà sản xuất giải thích, nhưng rõ ràng, các hãng cần có giải pháp thay đổi để thỏa mãn nhu cầu của họ, vì người dùng là thành phần trực tiếp mang lại lợi nhuận cho công ty.

Thay pin

Người dùng bỏ tiền mua nên họ cần có quyền kiểm soát tối đa đối với sản phẩm

Rất nhiều người cần quyền được sửa chữa thiết bị, một thị trường linh kiện dễ tiếp cận hơn và trên hết là một viên pin dễ thay thế hơn, thay vì chấp nhận lựa chọn duy nhất là mang đến trung tâm của nhà sản xuất (mà chi phí có thể không hề rẻ một chút nào).

Bạn nghĩ như thế nào về vấn đề pin liền – pin tháo rời và quyền được sửa chữa điện thoại của người dùng? Cùng chia sẻ thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: 


Biên tập bởi Tech Funny

https://www.thegioididong.com/tin-tuc/pin-gan-lien-hay-co-the-thay-the-tranh-cai-chua-co-hoi-ket-1073037

Bình luận Facebook

Related Posts